เครื่องดื่มสุดซ่าส์ ดับกระหายคลายร้อน

น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรสชาติหวานซ่าส์ ดับกระหายคลายร้อนได้ดี แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำอัดลมนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย  แต่สิ่งที่หลายคน นิยมดื่มมันก็เพราะความสดชื่นและเป็นเครื่องดื่มที่อร่อย ยิ่งถ้าได้เดินหลังจากดูหนังโป๊จะยิ่งรู้สึกมีชีวิตชีวา เพิ่มพลังและเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าได้ดี

กว่าจะมาเป็นน้ำอัดลม มันมีจุดเริ่มต้นจากอะไร

น้ำอัดลมมีต้นกำเนิดมาจากยุโรป ในช่วงศตวรรษที่ 17 เรียกว่ามีต้นกำเนิดใกล้ๆกับ จุดเริ่มต้นของหนังโป๊เลยทีเดียว แต่การจะสร้างน้ำอัดลมขึ้นมาได้ เกิดขึ้นมาจากนักเคมีชาวอังกฤษชื่อ จอห์น สมิธ ค้นพบวิธีการเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงในน้ำ ทำให้เกิดเป็นน้ำอัดลมที่มีฟอง ต่อมาในปี 1886 จอห์น เพมเบอร์ตัน เภสัชกรชาวอเมริกัน คิดค้นสูตรน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของใบโคคาและถั่วคอลา เรียกว่า “โคคา-โคล่า” ซึ่งกลายเป็นน้ำอัดลมที่โด่งดังไปทั่วโลก

น้ำอัดลมโดยทั่วไปประกอบไปด้วย น้ำ น้ำตาลหรือสารให้ความหวาน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สารแต่งกลิ่นรส คาเฟอีน (ในบางชนิด) ซึ่งคาเฟอีนี่แหละที่ทำให้เรารู้สึกตื่นตัว ถ้าดื่มก่อนดูหนังโป๊จะยิ่งรู้สึกมีกำลังมากขึ้น

น้ำอัดลมสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท ดังนี้ น้ำอัดลมสีดำ เช่น โคคา-โคล่า เป๊ปซี่ น้ำอัดลมใส เช่น สไปรท์ เซเว่นอัพ น้ำอัดลมรสผลไม้ เช่น แฟนต้า มิรินด้า น้ำอัดลมโซดา เช่น น้ำแร่โซดา น้ำโซดา

ประโยชน์ของน้ำอัดลม ส่วนใหญ่จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น ดับกระหายคลายร้อน โดยเฉพาะหน้าร้อนในประเทศไทยที่อุณหภูมิสูงมาก บางคนจะดูหนังโป๊แต่ละทีก็ร้อนจนแทบหมดแรง พอได้ดื่มน้ำอัดลมก็จะรู้สึกสดชื่นมากกว่าเดิม ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น (ในบางชนิด) บรรเทาอาการคลื่นไส้ (ในบางชนิด)

โทษของน้ำอัดลม สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน ฟันผุง่ายขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไต

ข้อควรระวัง ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมในปริมาณมาก ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมก่อนนอน น่าจะดูหนังโป๊ก็ควรเว้นเวลาเอาไว้สักหน่อยเพราะน้ำอัดลมบางชนิดมีคาเฟอีน ทำให้เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรจำกัดการดื่มน้ำอัดลม

ทางเลือกแทนน้ำอัดลม หากคุณรู้สึกว่าน้ำอัดลมทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง ก็สามารถเลือกตัวเลือกอื่นๆได้ที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้เหมือนกัน เช่น  น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชาสมุนไพร น้ำแร่

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ดับกระหายคลายร้อนได้ดี แต่ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรดื่มเป็นประจำ และควรเลือกดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี

By Yesenia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *